ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1533404646935935&id=100007992433054&substory_index=0
วิธีทำ
1.หามะกรูดแก่จัดแต่ผิวเขียวไม่เหลือง เพราะจะมีน้ำเยอะ
2.นำมาล้างและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเอาเมล็ดออกด้วย
3.นำมะกรูดที่หั่นแล้วมาใส่ในโหลแก้วให้เหลือพื้นที่ด้านบนซักหน่อย
4.เติมน้ำตาลแดงกลบตรงที่เหลือไว้ตรงด้านบนของโหล ประมาณมะกรูด 3ส่วน ต่อน้ำตาลแดงส่วน และไม่ต้องเติมน้ำใดๆทั้งสิ้นเพราะน้ำตาลจะค่อยๆดึงวิตามินและสารสำคัญที่มีประโยชน์ทั้งหมดออกมาจากมะกรูดเอง
5.ปิดฝาเก็บไว้หนึ่งเดือน เมื่อครบ1เดือนก็จะได้น้ำหมักมะกรูด ไว้เป็นยาแก้ไอจากธรรมชาติแล้ว
วิธีเก็บรักษา
สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า15องสาเซลเซียสได้ประมาณ3เดือน
หลังจากใช้จนเหลือกากมะกรูด
กากมะกรูดนี้สามารถนำมาหมักใหม่ได้ถึง3ครั้งโดยการนำมะกรูดที่เหลือมาใส่น้ำตาลหมักในอัตราส่วนเท่ากัน หมักไปเรื่อยจนครบสามครั้ง และในครั้งสุดท้ายที่เราได้นำน้ำมะกรูดออกแล้ว สามารถนำกากมะกรูดมาเติมนำ้ตาลทรายแดงและน้ำผึ้งในอัตราส่วน น้าตาล2ส่วนนำ้ผึ้ง1ส่วน ปิดโหลแล้วทิ้งไว้หนึ่งอาทิตย์ แล้วนำออกมาใส่ถุงพลาสติกสะอาดหนาๆแล้วกลิ้งบดทับด้วยแก้วกลมๆ จนเนื้อเนียนละเอียดแล้วตักเก็บใส่ขวดแก้วเล็กไว้ สามารถนำมาชงเป็นชามะกรูดหอมน้ำผึ้งที่หอมกรุ่นได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น